Trang chủ » Du lịch Miền Bắc » Du lịch Bắc Ninh » Địa điểm du lịch Bắc Ninh siêu hot không nên bỏ lỡ

Địa điểm du lịch Bắc Ninh siêu hot không nên bỏ lỡ

Bắc Ninh không chỉ nổi tiếng với các làn điệu dân ca quan họ. Đây còn là nơi tọa lạc của rất nhiều danh lam thắng cảnh, di tích lịch sử nổi tiếng. Hằng năm có hàng triệu lượt khách du lịch đến Bắc Ninh để thưởng ngoạn. Hãy cùng dulichhapdan.com tìm hiểu thêm về những địa điểm du lịch Bắc Ninh nào.

Các địa điểm du lịch Bắc Ninh bạn nên ghé thăm

Bắc Ninh là một tỉnh có diện tích nhỏ nhất nước ta và thuộc và vùng kinh tế trọng điểm của miền Bắc. Từ trung tâm Bắc Ninh cách trung tâm Hà Nội khoảng 30 km, và cách thành phố Hồ Chí Minh khoảng 1650 km. Mùa mưa ở đây thường bắt đầu vào tháng 5 và kết thúc vào tháng 10. Để tránh tình trạng mưa lớn gây cản trở, bạn có thể chọn khoảng thời gian tránh mùa mưa. Bắc Ninh luôn chào đón bạn với những cảnh đẹp hữu tình, di tích oai hùng và những khu vui chơi cực đã. Hãy cùng chúng tôi khám phá những địa điểm du lịch Bắc Ninh trong bài viết này nhé.

I. Các đền, chùa nổi tiếng linh thiêng ở Bắc Ninh

Chùa chiền, miếu mạo là đặc trưng của văn hóa tín ngưỡng phật giáo ở Việt Nam nói chung và Bắc Ninh nói riêng. Các ngôi chùa ở đây hầu hết đều mang dấu ấn của một sự kiện lịch sử nhất định. Vì vậy nó không chỉ là một nơi thờ tự, cầu phúc mà còn là một chứng nhân lịch sử để toàn dân tộc nhớ lại.

1. Chùa Phật Tích

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Chùa Phật Tích
Chùa Phật Tích

Ngôi chùa tọa lạc tại núi Phật Tích của huyện Tiên Du. Tục truyền rằng nơi đây là chỗ giao thoa của phật giáo với tín ngưỡng cổ. Một nhà sư người Ấn Độ đã đến đây xây chùa để tiện cho việc truyền đạo. Sau đó đến thời Lý, chùa Phật Tích mới được xây dựng khang trang và quy mô lớn. Hiện trong chùa còn giữ nhiều tác phẩm điêu khắc thời Lý có giá trị rất cao về lịch sử. Một điểm nhấn của ngôi chùa là pho tượng phật A-di-đà bằng đá xanh cao 1,86 mét, tính cả phần bệ hoa sen là 2,96 mét. Nếu đi chùa vào dịp tết (mồng 3 đến mồng 5), bạn sẽ được tham gia lễ hội Phật Tích được nhà chùa tổ chức thường niên để phật tử cầu chúc cho năm mới.

2. Chùa Bút Tháp

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Chùa Bút Tháp
Chùa Bút Tháp

Ngôi chùa tiếp theo mà địa điểm du lịch Bắc Ninh giới thiệu đến bạn là chùa Bút Tháp. Đây là một ngôi chùa cổ. Tương truyền chùa được xây dựng vào đời vua Lê Thánh Tông. Chùa Bút Tháp mang vẻ đẹp hài hòa, pha trộn của hai dòng văn hóa Việt – Hoa. Trong chùa có tượng phật bà quan âm nghìn mắt nghìn tay lớn nhất Việt Nam. Người ta tin rằng phật quan âm có nghìn mắt để nhìn mọi việc trên thế gian, có nghìn tay để ban phát thật nhiều việc thiện. Ngoài ra trong chùa còn rất nhiều pho tượng đã hàng trăm năm tuổi với các cử chỉ, sắc mặt khác nhau. Phật tử đổ về chùa rất đông, đặc biệt là trong các dịp lễ.

3. Chùa Dâu

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Chùa Dâu
Chùa Dâu

Chùa Dâu thuộc xã Thanh Khương, Thuận Thành. Đây là một ngôi chùa xưa cổ, được xây dựng từ những năm đầu công nguyên. Tính đến nay, ngôi chùa này đã trải qua 21 thế kỉ với hàng trăm lần tu sửa, chứng kiến biết bao thăng trầm của lịch sử. Chính vì vậy mà chùa Dâu mãi là một nhân chứng sống, một di tích lịch sử đáng trân trọng. Ngôi chùa hiện này rất rộng và mang vẻ đẹp hơi hướng xưa cũ. Trong chùa luôn thanh tịnh và yên bình.

4. Chùa Khúc Toại

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Chùa Khúc Toại
Chùa Khúc Toại

Cùng địa điểm du lịch Bắc Ninh khám phá tiếp chùa Khúc Toại ở xã Khúc Xuyên. Không rõ khoảng thời gian cụ thể ngôi chùa được khởi công xây dựng. Chỉ biết đến đời nhà Nguyễn thì ngôi chùa được mở rộng quy mô và sửa lại khang trang hơn. Ngoài thờ phật tổ, trong chùa thờ cả Nguyễn Thượng Nghiêm – người được phong là Hậu Phật. Quả chuông đồng cổ Kinh Bắc là di tích giá trị nhất trong chùa. Trên thân chuông khắc tên chùa và chữ Hán tự nói về danh lam thắng cảnh cổ xưa.

5. Chùa Đại Bi

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Chùa Đại Bi
Địa điểm du lịch Bắc Ninh – Chùa Đại Bi

Chùa Đại Bi tọa lạc trên đỉnh của núi Ngoan Sơn. Thời nhà Lê, ngôi chùa được tu sửa và mở rộng. Trong chùa có lưu trữ các bản thư tịch cổ. Đây là những di sản vô giá của chùa còn giữ được đến ngày nay. Văn bia trong chùa ngoài khắc phật pháp còn có cả lời răn cho con người, khuyên chúng ta thành thiện tích đức. Hằng năm vào những dịp quan trọng, người dân đều đến chùa làm lễ cầu an.

6. Chùa Phúc Lâm

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Chùa Phúc Lâm
Chùa Phúc Lâm

Một ngôi chùa tọa lạc ở xã Phúc Lâm, huyện Tiên Du. Ngôi chùa mà trong bài địa điểm du lịch Bắc Ninh đang nhắc đến chính là chùa Phúc Lâm. Ngôi chùa được khánh thành vào thời nhà Nguyễn và mang kiến trúc, hoa văn đặc trưng của thời Nguyễn. Chùa có 7 gian rộng rãi, các cột đều dựng bằng gỗ lim quý. Trong chùa cũng trưng bày nhiều cổ vật vô giá và cực kì trân quý. Khi đến tham quan ngôi chùa, bạn có thể vào thăm ngôi đền hàng nghìn năm tuổi ngay trước chùa. Tuy đã được tu sửa vì xuống cấp nhưng ngôi đền vẫn giữ được những nét xưa cổ.

7. Đền Bà Chúa Kho

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Đền bà chúa kho
Địa điểm du lịch Bắc Ninh – Đền bà chúa kho

Ngôi đền mà mình đang giới thiệu có gắn với một câu chuyện truyền miệng dân gian rất nổi tiếng: Bà Chúa Kho. Tục truyền rằng Bà Chúa Kho là một người có vẻ đẹp tuyệt sắc giai nhân. Bà đã có công giúp nhân dân khai khẩn đất hoang, dựng làng xóm ở Đàng Ngoài. Sau đó bà lên ngôi hoàng hậu. Bà một lòng giúp vua, vì nước, giữ gìn kho lương thực. Trong một lần đang phát lương có dân chúng, Bà Chúa Kho bị giặc giết hại. Để tưởng nhớ công lao của bà, vua Lý đã phong cho bà làm Phúc Thần. Chỗ bà phát lương được người dân dựng đền thờ để tưởng nhớ. Nếu thấy thích thú với ngôi đền này, bạn hãy đến khu Cổ Mễ, phường Vũ Ninh, Bắc Ninh nhé.

8. Đền Đô

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Đền Đô
Đền Đô

Đền Đô là ngôi đền tọa lạc ở xã Đình Bảng, thuộc thị xã Từ Sơn. Ngôi đền được thành lập vào năm Canh Ngọ, khi vua Lý Thánh Tông về quê làm giỗ tiên hoàng. Ngôi đền này thờ tám vị vua nhà Lý, trừ vị vua nữ duy nhất – Lý Chiêu Hoàng. Trong kháng chiến chống Pháp, thực dân Pháp đã ném bom hủy diệt ngôi đền. Năm 1989, ngôi đền mới được khôi phục lại. Đền Đô toát lên vẻ uy nghi, linh thiêng và thanh tịnh. Mỗi dịp đầu xuân, du khách các nơi về đây xin lộc rất đông.

II. Các làng nghề ở Bắc Ninh

Bắc Ninh có nhiều làng nghề nổi tiếng và lâu đời. Đây không chỉ là nghề sinh nhai của bà con mà còn trở thành địa điểm du lịch hút khách hằng năm. Cùng địa điểm du lịch Bắc Ninh khám phá một số làng nghề nào.

1. Làng gốm Phù Lãng

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Làng gốm Phù Lãng
Làng gốm Phù Lãng

Đây là ngôi làng ở xã Phù Lãng thuộc huyện Quế Võ. Chiếu theo sách Kinh Bắc – Hà Bắc có ghi thì ông tổ của làng nghề là một nghệ nhân tên Lưu Quang Tú. Thời Lý, Lưu Quang Tú được cử làm sứ giả sang Trung Quốc. Ở nơi đất khách, ông đã học được nghề gốm và về dạy lại nhân dân ta. Gốm Phù Lãng được nghệ nhân biến hóa vô vàn hình dạng, họa tiết và hoa văn. Muốn có một sản phẩm gốm Phù Lãng tốt thì đầu tiên đất làm gốm phải được chọn kĩ. Tiếp đó là đôi tay tài hoa, tỉ mỉ, cẩn thận của con người. Qua năm tháng, danh tiếng gốm Phù Lãng ngày càng lan xa và trở thành biểu tượng đặc trưng của huyện Quế Võ.

2. Làng tranh Đông Hồ

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Làng tranh Đông Hồ
Làng tranh Đông Hồ

Địa điểm du lịch Bắc Ninh chắc chắn rằng các bạn, ai cũng đã từng nghe đến tranh Đông Hồ. Đây là dòng tranh nổi tiếng không chỉ của Bắc Ninh mà còn cả Việt Nam. Mỗi bức tranh là một câu chuyện được nghệ nhân tâm huyết thả hồn vào đó. Có bức tranh là về điển tích, điển cố. Có bức tranh lại là về thắng cảnh quê hương, hay những gì bình dân thân thuộc nhất. Chất liệu vẽ tranh cũng hoàn toàn lấy từ thiên nhiên, từ những lá cây hay than hoa rất Việt Nam. Bạn hãy đến làng Đông Hồ, xã Song Hồ, huyện Thuận Thành để thăm làng tranh này nhé.

3. Làng đúc đồng Đại Bái

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Làng đúc đồng Đại Bái
Làng đúc đồng Đại Bái

Ngôi làng này ở huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh. Ban đầu người làng chỉ đúc những vật dụng cần thiết trong đời sống, khá đơn giản và thô sơ. Sau đó nhờ có ông tổ nghề – Nguyễn Công Truyền, ngôi làng nghề này mới thực sự phát triển với nhiều mẫu mới, sáng tạo và đẹp mắt hơn. Vào ngày 10 tháng 4 âm lịch hằng năm, nhân dân đều tổ chức lễ hội làng để tôn vinh những giá trị cũng như cổ vũ phát triển làng nghề.

4. Làng quan họ Viêm Xá

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Làng quan họ Viêm Xá
Làng quan họ Viêm Xá

Làng quan họ Viêm Xá thuộc xã Hòa Long của huyện Yên Phong. Đức Vua Bà chính là thủy tổ của điệu dân ca này. Người dân đã lập đền Đức Vua Bà để tưởng nhớ công lao. Điệu dân ca quan họ Bắc Ninh nổi tiếng cả nước thì làng quan họ Viêm Xá chính là cái gốc của làn điệu dân ca này. Các cô gái, chàng trai hát quan họ đối đáp giao duyên trên thuyền vào các dịp lễ hội tạo nên một văn hóa đặc sắc của nơi đây. Điệu quan họ Bắc Ninh ngân nga, trong trẻo và ngọt ngào sẽ làm níu chân bất kì ai.

III. Địa điểm du lịch Bắc Ninh – Các địa điểm vui chơi giải trí

Đã đến Bắc Ninh thì dulichhapdan.com sẽ không quên giới thiệu cho các bạn những địa điểm vui chơi cực đã. Sau khi dạo một vòng thăm thú những di tích thì bạn đã sẵn sàng để “quẩy” chưa nào.

1. Nhà thờ chánh tòa Bắc Ninh

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Nhà thờ Bác Ninh
Nhà thờ Bắc Ninh

Muốn thăm nhà thờ này thì bạn hãy đến huyện Ninh Xá, tỉnh Bắc Ninh. Nhà thờ được xây dựng theo kiểu kiến trúc thịnh hành của thế kỉ XVI. Mặt bằng nhà thờ có cấu trúc hình chữ thập (phỏng theo hình cây thánh giá – biểu tượng của đạo thiên chúa). Vào dịp lễ Giáng Sinh, nhà thờ được lên đèn lung linh hơn bao giờ hết. Giống như bao nhà thờ khác, ở đây cũng có mô phỏng lại hang đá chúa ra đời, trang trí cây thông, tượng Đức Mẹ. Du khách sẽ có những bức ảnh rất lung linh nếu đến đây vào dịp Giáng Sinh.

2. Him Lam Plaza

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - Him Lam Plaza
Him Lam Plaza

Địa điểm du lịch Bắc Ninh xin gửi đến bạn trung tâm thương mại cao cấp đầu tiên ở Bắc Ninh: Him Lam Plaza. Vị trí của trung tâm này là ngã 6, Lí Thái Tổ. Đây là trung tâm có quy mô lớn, cực kì hiện đại và sang trọng. Từ tầng cao của trung tâm, bạn có thể ngắm nhìn trọn vẹn một phần của thành phố. Đặc biệt là về đêm, khi thành phố đã lên đèn, nhìn từ trên cao chỉ thấy những đốm đèn nhấp nháy đủ màu sắc. Khung cảnh cực kì lãng mạn và thơ mộng.

3. City Cinema

Địa điểm du lịch Bắc Ninh - City Cinema
City Cinema

Đây là rạp chiếu phim lớn nhất Bắc Ninh. City Cinema luôn cập nhật những bộ phim mới nhất, hot nhất và luôn dành được sự quan tâm đặc biệt của giới trẻ. Giá vé một bộ phim thường dao động từ 60.000 đồng đến 100.000 đồng. City Cinema có 4 phòng chiếu phim với hơn 400 ghế ngồi để phục vụ khán giả của mình. Bạn có thể mua theo nước ngọt và bỏng ngô và cùng bạn bè, người thân xem phim trong rạp.

Các địa điểm du lịch Bắc Ninh trên chắc chắn sẽ để lại những ấn tượng đẹp trong lòng các bạn.

Du lịch hấp dẫn chúc bạn có một chuyến đi thật vui!

Địa điểm du lịch Bắc Ninh siêu hot không nên bỏ lỡ
5 (100%) 20 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *