Trang chủ » Du lịch Châu Á » Du lịch Trung Quốc » Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc tự túc từ A đến Z

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc tự túc từ A đến Z

Du lịch Trung Quốc nay đã trở nên phổ biến trong làng du lịch Việt Nam. Khi những cái tên như Phượng Hoàng cổ trấn, Vạn Lý Trường Thành đang là cơn sốt trong giới trẻ. Hãy cùng du lịch hấp dẫn tìm hiểu và bỏ túi những kinh nghiệm du lịch Trung Quốc tự túc từ A đến Z để có chuyến đi thật vui vẻ nào.

kinh nghiệm du lịch trung quốc tự túc

I. Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc mùa nào đẹp?

Trung Quốc là quốc gia có diện tích lãnh thổ khá rộng lớn. Vì thế, mỗi miền lại có một nền khí hậu khác nhau, phân chia đa dạng.

Bắc Kinh: từ tháng 12 đến tháng 2 năm sau, thời tiết khá lạnh. Mùa xuân và mùa thu tiết trời ấm áp, nhiều nắng, ít mưa rất thích hợp cho các hoạt động du lịch.

Thượng Hải tháng 7 và tháng 8 đang là mùa mưa, ảnh hưởng xấu tới các hoạt động du lịch. Bởi vậy, bạn nên tránh khoảng thời gian này khi lên kế hoạch đi Trung Quốc.

Miền Nam chủ yếu là khí hậu nhiệt đới, gần giống với nền khí hậu phía Bắc Việt Nam.

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, có lẽ thời điểm thích hợp nhất là vào tháng 10. Tiết trời ấm áp, lá vàng rơi phủ kín các lăng tẩm, đền đài,….. Tháng 10 cũng là thời gian diễn ra Quốc Khánh của Trung Quốc nên khách du lịch thường tới rất đông.

Mùa xuân khi vạn vật sinh sôi nảy nở, hoa lá đâm chồi phủ lên chiếc áo đầy nhựa sống. Mùa xuân cũng là thời điểm khá đẹp để đi du lịch Trung Quốc bạn nhé.

II. Nhập cảnh và hải quan khi du lịch Trung Quốc

Công dân Việt Nam khi đi du lịch Trung Quốc không cần phải xin visa. Thay vào đó, bạn dùng Giấy thông hành để nhập cảnh vào các tỉnh, thành phố giáp biên giới. Tuy nhiên, Giấy thông hành không có hiệu lực ở các thành phố không nằm giáp biên giới Việt – Trung.

Khi trên máy bay, bạn sẽ được cấp tờ khai nhập cảnh và kiểm dịch. Bạn phải khai đầy đủ thông tin một cách chính xác để qua cửa hải quan được dễ dàng hơn. Lưu ý, bạn nên giữ lại tờ khai này để khi quay về, rất có thể phải sử dụng đến.

Hải quan Trung Quốc quy định:

 • Những đồ dùng, vật dụng có giá trị từ 300 USD trở lên phải khai báo trước với hải quan như máy ảnh, máy quay phim,…
 • Mỗi du khách được phép mang tối đa 5000 USD tiền mặt vào Trung Quốc.
 • Không mang theo các tài liệu mật, tài liệu của cơ quan nhà nước, quốc gia.
 • Không mang các loại trái cây tươi khi nhập cảnh.

Lưu ý: trước khi đi du lịch Trung Quốc, bạn nên đổi sang đồng Nhân Dân tệ để dễ sử dụng.

(Tỷ giá: 10 CNY = 34.000 VNĐ).

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Tiền Trung Quốc
Tiền Trung Quốc – Nhân dân tệ

III. Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc: cách di chuyển

Hiện nay, từ Việt Nam đi Trung Quốc chủ yếu bằng 3 con đường: đường hàng không, đường bộ và đường sắt.

Đường hàng không có các hãng hàng không khai thác tuyến bay thẳng Việt Nam – Trung Quốc như Vietnam Airlines, Phương Nam, Thượng hải,….. với các chặng bay như sau:

 • Hà Nội – Bắc Kinh: có chuyến VN513 khởi hành lúc 10h05′ của Vietnam Airlines, thời gian bay khoảng 3h40′.
 • Hà Nội – Quảng Châu: có chuyến bay của hãng hàng không Phương Nam (Trung Quốc) khởi hành lúc 9h30′, thời gian bay khoảng 1h20′.
 • Hà Nội – Thượng Hải: có chuyến bay của hãng hàng không Thượng Hải, khởi hành lúc 1h20′, thời gian bay khoảng 2h45′.
 • Hồ Chí Minh – Nam Ninh: chuyến bay lúc 3h40′ của hãng hàng không Trung Quốc.
 • Hồ Chí Minh – Quảng Châu: chuyến bay lúc 8h20′ của hãng hàng không Phương Nam.
 • Hồ Chí Minh – Thượng Hải: chuyến bay lúc 1h20′ của hãng hàng không Thượng Hải.
kinh nghiệm du lịch trung quốc - Máy bay sang Trung Quốc
Máy bay sang Trung Quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, đường bộ qua các cửa khẩu (sử dụng chứng minh nhân dân) phía Bắc như cửa khẩu Lào Cai, cửa khẩu Hữu Nghị,… với các tuyến đường như:

 • Hà Nội – Côn Minh đi qua cửa khẩu Hà Khẩu.
 • Hà Nội – Nam Ninh đi qua cửa khẩu Hữu Nghị.
 • Móng Cái – Đông Hưng đi qua cửa khẩu Móng Cái.

Đường sắt chỉ có duy nhất một tuyến đường sắt liên vận Hà Nội – Bắc Kinh. Di chuyển bằng đường sắt bạn vẫn phải xin visa tại Đại sứ quán ở 48 Hoàng Diệu, phí xin visa là 30 USD. Vé tàu liên vận Hà Nội – Bắc Kinh khoảng 2 triệu đồng một vé.

IV. Địa điểm du lịch Trung Quốc

Trung Quốc sở hữu rất nhiều địa điểm du lịch nổi tiếng hấp dẫn hàng triệu lượt khách mỗi năm. Cùng chúng tôi khám phá và bỏ túi những kinh nghiệm du lịch Trung Quốc để vi vu tới đất nước tỉ dân này nào.

1. Bắc Kinh

Bắc Kinh không chỉ là trung tâm văn hóa, tài chính của Trung Quốc. Nơi đây còn biết đến là thành phố năng động và xa hoa bậc nhất thế giới với những điểm du lịch không thể bỏ qua.

Quảng trường Thiên An môn

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Quảng trường Thiên An Môn
Quảng trường Thiên An Môn

Thiên An môn được coi là trái tim của Trung Hoa, là niềm tự hào của hơn 1 tỷ dân nước này. Quảng trường rộng 500m, dài 880m, ở trung tâm đặt phần Lăng mộ của Chủ tịch Mao Trạch Đông và đài tưởng niệm Anh hùng Nhân dân. Quảng trường là nơi tổ chức các sự kiện mang tính quốc gia trọng đại. Chính vì thế, dù là ngày thường hay ngày lễ đều được bảo đảm an ninh rất nghiêm ngặt. Bạn nên ghé thăm quảng trường nổi tiếng này để chiêm ngưỡng công trình đồ sộ cùng kiến trúc truyền thống đậm nét Trung Hoa của Thiên An môn.

Vạn Lý Trường Thành

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Vạn Lý Trường Thành
Vạn Lý Trường Thành nổi tiếng toàn thế giới

Vạn Lý Trường Thành là bức tường thành nổi tiếng được xây dựng bằng đá và đất từ thế kỉ 5 đến thế kỉ 16. Bức tường được xây dựng với mục đích bảo vệ Trung Quốc khỏi các cuộc tấn công của người Hung Nô, Mông Cổ, Turk và các bộ tộc du mục. Là một công trình kiến trúc kiệt tác của chế độ phong kiến Trung Quốc gắn liền với các câu chuyện li kì và bí ẩn. Tỷ như chuyện nàng Mạnh Khương Nữ khóc Trường Thành, hay truyền thuyết 99.999 viên gạch. Cùng vô số những bí ẩn “rùng rợn” khác chưa có lời giải đáp. Vạn Lý Trường Thành là địa điểm nhất định bạn không thể bỏ qua.

Tử Cấm Thành

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Tử Cấm Thành
Tử Cấm Thành địa điểm du lịch hấp dẫn ở Trung Quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, Tử Cấm Thành – di sản văn hóa thế giới và là cung điện cổ nhất thế giới. Tử Cấm Thành được xây dựng vào những năm 1406 dưới triều nhà Minh. Tổng diện tích của cung điện này lên tới 720.000 km², rộng gấp đôi cung điện Vatican và gấp ba cung điện Kremlin ở Nga. Tử Cấm Thành là nơi ở, thiết triều của 24 đời vua Trung Quốc với 9000 căn phòng và các công trình phục vụ cho hoàng gia.

Di Hòa Viên

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Di Hoà Viên
Di Hoà Viên view từ trên cao

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, Di Hòa Viên cách trung tâm thủ đô Bắc Kinh chỉ 15km đường bộ. Nơi đây được xem như một sự thành công của nghệ thuật hoa viên Trung Quốc cổ đại. Nếu bạn là fan của các bộ phim cổ trang Trung Quốc thì chẳng còn lạ gì với hoa viên yên bình quen thuộc này. Nét cổ xưa truyền thống cùng sự thanh bình của nơi đây luôn khiến cho du khách như lạc chân vào thế giới Trung Quốc cổ đại vậy đó.

Thiên Đàn – đàn tế trời

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Thiên Đàn
Thiên Đàn – đàn tế trời

Đàn tế trời là một biểu tượng cho sự giao thoa giữa trời và đất. Đối với người Trung Quốc, thế giới của con người và thần tiên là trung tâm NHÂN – SINH – QUAN rất quan trọng. Thiên Đàn không chỉ nổi tiếng là điểm du lịch hấp dẫn nhất mà còn góp mặt trong nhiều bộ phim cổ trang của Trung Quốc. Trải qua hàng ngàn năm, qua nhiều đời vua trị vị. Thiên Đàn mang dáng dấp của kiến trúc Trung Quốc truyền thống tiêu biểu nhất…

2. Các thị trấn cổ quyến rũ

Các làng, thị trấn cổ thường xuất hiện trong các bộ phim cổ trang của Trung Quốc. Cùng tìm hiểu xem vẻ tuyệt đẹp của các thị trấn, ngôi làng cổ xưa này nào.

Phượng Hoàng cổ trấn

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Phượng Hoàng Cổ Trấn
Phượng Hoàng Cổ Trấn tuyệt đẹp về đêm

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, Phượng Hoàng là một thị trấn cổ của Trung Quốc nằm ở tỉnh Hồ Nam đã trải qua hơn 1.300 năm tuổi. Thị trấn cổ nằm nép mình dưới chân những dãy núi hùng vĩ bên bờ Đà giang. Thị trấn là nơi sinh sống của các dân tộc Miêu, Thổ Gia, Hán, Hồi với những nền văn hóa đa dạng, đậm đà bản sắc riêng của từng dân tộc. Nơi đây còn giữ lại được khá nhiều các đền chùa, thành quách, dãy phố và nhà cổ mang đậm phong cách cổ Trung Hoa. Phượng Hoàng cổ trấn hiện đang là địa điểm du lịch Trung Quốc đang rất hot hiện nay.

Thành cổ Lệ Giang

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Thành cổ Lệ Giang
Thành cổ Lệ Giang luôn thu hút khách du lịch

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, thành cổ được xây dựng vào khoảng cuối thời Tống. Thành bao gồm Bạch Cát, Thúc Hà và Đại Nghiên, trong đó khu vực Đại Nghiên là lớn nhất. Thành cổ sở hữu lối kiến trúc được kết hợp từ nhiều nền văn hóa khác nhau. Đặc biệt là hệ thống giao thông đường thủy với 354 cây cầu bắc ngang sông Ngọc Hà. Thành cổ Lệ Giang là điểm đến hấp dẫn khá nhiều du khách quốc tế.

Cổ Lãng Tự

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Cổ Lãng Tử
Cổ Lãng Tử – địa điểm du lịch không thể bỏ qua

Cổ Lãng Tự là một hòn đảo nhỏ nằm ở ngoài khơi biển Hạ Môn phía nam Trung Quốc. Nơi đây không có ô tô, không có khói bụi của giao thông, không khí đặc biệt trong lành với hơn 20.000 dân cư sinh sống. Những công trình kiến trúc cổ đại cùng những con đường quanh co và những bãi biển đẹp tuyệt vời. Cổ Lãng Tự hẳn là nơi bạn không nên bỏ qua trong chuyến du lịch Trung Quốc của mình.

Đôn Hoàng

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Đôn Hoàng
Đôn Hoàng cổ kính

Đôn Hoàng là một thị trấn cổ ở Cam Túc nằm trên một ốc đảo thuộc sa mạc Gobi. Trong quá khứ, Đôn Hoàng là điểm dừng chân quan trọng trên con đường tơ lụa. Toàn khu vực có khoảng 241 di tích lịch sử nằm rải rác xung quanh thị trấn. Trong đó, hang động Mạc Cao đã được UNESCO công nhận là di sản văn hóa Phật Giáo.

Thành cổ Đại Lý

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Thành cổ Đại Lý
Thành cổ Đại Lý – công trình kiến trúc cổ kính

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, Đại Lý là một điểm đến nổi tiếng nằm ở tỉnh Vân Nam gần khu vực hồ Nhĩ Hải và núi Thương Sơn. Thành cổ Đại Lý từng là vương quốc xinh đẹp và trù phú của người Bạch. Đoàn Tư Bình cho xây dựng thành vào năm 937 và trải qua 22 năm đời vua trị vì (1253) trước khi bị Mông Cổ dưới thời Mông Kha xâm chiếm. Tới đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng những công trình kiến trúc mang đậm phong cách Trung Hoa đã trải qua hàng nghìn năm tuổi.

Hoành Thôn

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Hoành Thôn
Hoành Thôn thanh bình

Đò là một một thôn cổ nằm ở tỉnh An Huy dưới chân núi Hoành Sơn. Ngôi làng cổ với công trình kiến trúc được lưu giữ từ thời nhà Minh, nhà Thanh được bảo tồn tốt nhất ở Trung Quốc. Nhờ vào cảnh quan cổ xưa đậm chất phong kiến Trung Hoa, Hoành Thôn thường được lựa chọn làm cảnh quay trong các bộ phim cổ trang. Năm 2000, phần lớn ngôi làng và thôn Tây Đệ được công nhận là di sản thế giới.

Thị trấn cổ Tô Châu

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Tô Châu
Tô Châu nổi tiếng trên các bộ phim Trung Quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, Tô Châu nổi tiếng với khung cảnh lãng mạn và mộng mơ. Nơi đây có các ngôi làng truyền thống cùng những ngôi nhà làm từ gỗ hàng trăm năm trước. Khung cảnh thật tuyệt vời khi có sự xuất hiện của các cây cầu đá bắc ngang sông. Sự kết hợp hài hòa giữa màu của gỗ nâu và đá xám tạo nên không gian như của thế kỉ 20 thật bình yên biết mấy…

Làng cổ Hongcun

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Làng cổ Hongcun
Làng cổ Hongcun

Nếu bạn là fan ruột của bộ phim “Ngọa hổ tàng long” thì chắc chắn sẽ rất quen thuộc với ngôi làng này. Trải qua hơn 900 năm lịch sử vẫn vững vàng đứng dưới chân núi Hoàng Liên Sơn hùng vĩ. Những mái ngói cổ xưa, những con đường chạy quanh co khắp các lối cũ đem lại cho du khách cảm giác bình yên đến lạ.

3. Thượng Hải

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Thượng Hải
Kinh nghiệm du lịch trung quốc – Thượng Hải

Thượng Hải là thành phố cảng sầm uất nhất nhì thế giới. Không chỉ vậy, bến Thượng Hải đã được đưa vào rất nhiều các ca khúc và phim truyền hình nổi tiếng của Trung Quốc. Sự phát triển vượt bậc của nền kinh tế trong những năm qua đã biến Thượng Hải trở thành thành phố hiện đại nhất Trung Quốc. Chỉ với con đường dài 2km, hàng chục tòa tháp chọc trời mọc lên. Trong đó, đáng chú ý nhất là tháp truyền hình Minh Châu với kiến trúc cổ truyền đan xen tạo nên sự gần gũi cho thành phố.

Các địa điểm du lịch hấp dẫn như Lujiazui – trung tâm kinh tế sầm uất nhất Trung Quốc, cổ trấn Chu Gia giác, chùa Tĩnh An, vườn Dự Viên, các phim trường,…

4. Hồng Kong

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Hồng Kông
Hồng Kông đẹp lung linh về đêm

Hồng Kong nổi tiếng là thành phố ăn chơi, sang chảnh bậc nhất thế giới. Là nơi kết hợp của 2 nền văn hóa Á – Âu với những tòa nhà chọc trời hiện đại. Hồng Kong sẽ điểm đến tuyệt vời khi bạn đang muốn xả stress sau những ngày làm mệt mỏi đầy áp lực. Tỷ như thiên đường về đêm Lan Kwai Fong, vườn Nan Lian – ốc đảo giữa lòng thành phố, khu giải trí Disnayland Hongkong,….

5. Ma Cau

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Ma Cau
Ma Cau luôn thu hút khách du lịch

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, Ma Cau được biết đến như “LasVegas Châu Á”. Thành phố với những sòng bạc mọc lên ở khắp nơi và tất cả đều được cấp phép hoạt động. Du khách tới đây không thể không tìm đến những sòng bạc cao cấp hay bình dân để trải nghiệm thú vui của người bản địa. Ngoài ra, các điểm tham quan như quảng trường Thượng viện Largo Do Senado, nhà thờ thánh Paul, khu giải trí đa năng Genting,… cũng là điểm du lịch Ma Cau hấp dẫn bạn nên ghé thăm.

6. Hàng Châu

Hàng Châu được mệnh danh là “thành phố thanh lịch và đẹp nhất thế giới” vào thế kỉ 13 do Marco Polo tuyên bố.

Hồ Tây

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Hồ Tây
Hồ Tây yên bình và tĩnh lặng

Nước hồ tĩnh lặng, đặc biệt lúc bình minh và hoàng hôn, từng tia nắng yếu ớt nhảy nhót trên mặt hồ tựa như thiên đường. Được tạo ra từ tình yêu nghệ thuật, hoa viên nhà vườn, ngôi chùa và cây cầu kiến trúc Trung Hoa. Hồ Tây Hàng Châu là địa điểm chưa bao giờ hết hot trong giới du lịch Trung Quốc và quốc tế.

Hồ vạn đảo – Atlantic của phương Đông

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Hồ Vạn Đảo
Hồ Vạn Đảo với không khí trong lành

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, hồ vạn đảo là hồ nhân tạo đẹp bậc nhất của Trung Quốc. Sở dĩ có tên gọi là Hồ Vạn Đảo vì hồ có tới 1.078 hòn đảo lớn nhỏ. Hơn nữa, bên dưới hồ là sự tồn tại của một trung tâm chính trị, văn hóa sầm uất của nhà Đường và nhà Hán. Tới đây, bạn không chỉ được thả mình trong không khí trong lành, mát mẻ mà còn có cơ hội khá phá cả một công trình lịch sử vĩ đại chìm sâu dưới đá hồ.

Tháp Lôi Phong

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Tháp Lôi Phong
Tháp Lôi Phong 

Tháp Lôi Phong hay còn gọi là Lôi Phong Tịch Chiếu. Đây là ngọn tháp có sức hút vô cùng lớn đối với các du khách quốc tế đặc biệt là phương Tây. Tháp có hình bát giác và cao 5 tầng lầu. Tháp được xây dựng vào năm 975 và bị sập năm 1924. Năm 2002, chính quyền Trung Quốc cho xây dựng lại và mở cửa cho du khách tham quan. Tháp Lôi Phong từng được dựng thành phim “Lôi Phong tháp” xoay quanh truyền thuyết thú vị về ngọn tháp này.

7. Tây An

Tây An là một trong 4 kinh đô của lịch sử Trung Hoa và là kinh đô của 13 triều đại. Cũng là điểm kết thúc ở phía đông của Con đường tơ lụa. Thành phố có lịch sử hơn 3.100 năm với tên gọi Tràng An hay Trường An.

Thành cổ Tây An

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Thành cổ Tây An
Thành cổ Tây An

Thành cổ Tây An được vị vua đầu tiên của nhà Minh xây dựng là Chu Nguyên Chương. Tính đến nay, thành cổ đã trải qua hơn 600 năm lịch sử. Từng là một trung tâm kinh tế, chính trị và văn hóa sôi động dưới triều nhà Minh. Nay thành cổ trở thành địa điểm du lịch Trung Quốc hấp dẫn nhất Thiểm Tây….

Cùng một số địa điểm du lịch hấp dẫn như Bát Chân Tự, Bát Tiên Cung, Càn Lăng, Cổ lầu,….

8. Lhasa

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Lhasa
Lhasa – địa điểm du lịch nổi tiếng tại Trung Quốc

Lhasa là thủ đô hành chính của khu tự trị Tây Tạng và là một trong những thành phố cao nhất trên thế giới. Lhasa có nhiều di tích Phật giáo quan trọng về văn hóa như Cung điện Potala, chùa Jokhang và Cung điện Norbulingka.

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, địa điểm du lịch nổi tiếng tại Lhasa như Barkhor, đường trung tâm Beijing, Jokhang, xưởng dệt thảm Lhasa,…

9. Dương Sóc

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Dương Sóc
Cảnh đẹp tại Dương Sóc

Dương Sóc là khu tự trị của người dân tộc Choang ở Quế Lâm tồn tại từ 1.400 năm trước. Nơi đây thu hút hàng triệu khách du lịch cả trong và ngoài nước mỗi năm nhờ phong cảnh hữu tình. Cùng những điểm du lịch nổi tiếng như cây đa ngàn năm, núi mặt trăng,…

10. Côn Minh

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Côn Minh
Côn Minh với nhiều công trình kiến trúc nổi bật

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, Côn Minh là thủ phủ của tỉnh Vân Nam, Trung Quốc. Nằm ở độ cao 1.892m so với mực nước biển, Côn Minh có lịch sử hơn 2.400 năm với nhiều công trình kiến trúc nổi bật. Nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn như hồ Dianchi, hang động Jiuxiang, nhà thờ Đạo giáo nổi tiếng ở Golden Temple Park,… Cùng nhiều địa điểm tham quan hấp dẫn đang chờ bạn tới khám phá…

11. Cửu Trại Câu

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Cửu Trại Câu
Địa điểm du lịch sinh thái Cửu Trại Câu tại Trung Quốc

Cửu Tại Câu là công viên bảo tồn thiên nhiên thuộc tỉnh Tứ Xuyên nổi tiếng với khung cảnh như chốn thần tiên. Hồ nước phẳng lặng, không gian yên bình cùng cảnh vật thay đổi theo mùa. Cửu Trại Câu được bao bọc xung quanh bởi các cánh rừng xanh ngát, luôn là điểm du lịch sinh thái lý tưởng cho du khách khi đến với Trung Quốc.

12. Chùa treo Huyền Không

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Chùa treo huyền không
Chùa treo huyền không luôn đông đảo khách du lịch

Tuy rằng không phải ngôi chùa treo duy nhất ở Trung Quốc. Nhưng lại là ngôi chùa nổi tiếng thu hút đông đảo lượt khách du lịch tới tham quan. Từ lối kiến trúc ấn tượng đến không khí thanh tịnh, trang nghiêm của ngôi chùa treo leo bên vách núi Hằng Sơn, Sơn Tây. Chùa Huyền Không luôn là một nơi mà các Phật tử nói riêng và du khách ngoại đạo nói chung tìm đến mỗi khi đi du lịch Trung Quốc.

13. Lạc Sơn Đại Phật

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Lạc Sơn Đại Phật
Lạc Sơn Đại Phật với tượng đá lớn nhất thế giới

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, Lạc Sơn Đại Phật là bức tượng đá lớn nhất thế giới đặt ở núi Lăng Vân, tỉnh Tứ Xuyên. Tượng Phật được xây dựng vào năm 713 với mục đích mang lại bình an, may mắn cho tất cả mọi người đi qua đây. Lạc Sơn Đại Phật là chốn tâm linh thiêng liêng của các Phật tử cũng như địa điểm du lịch nổi tiếng từ bao đời nay của Trung Quốc.

14. Hang đá Long Môn

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Hang đá Long Môn
Hang đá Long Môn với công trình kiến trúc đỉnh cao

Hang đá Long Môn là một công trình đạt tới đỉnh cao của nghệ thuật điêu khắc Trung Hoa cổ đại. Với hơn 100.000 bức tượng Phật được tạc khắc trực tiếp trên vách đá. Cùng hệ thống hơn 2000 hang động lớn nhỏ. Long Môn thực sự là một địa điểm du lịch Trung Quốc bạn nên ghé thăm để chiêm ngưỡng sự tinh tế, tỉ mỉ trong từng chi tiết nhỏ nhất.

15. Hồ Nguyệt Nha Tuyền

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Hồ Nguyệt Nha Tuyền
Hồ Nguyệt Nha Tuyền

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, là hồ nước nằm giữa sa mạc Gobi. Trên một sa mạc nóng nực, không có sự sống mà lại mọc lên một ốc đảo xinh đẹp với hồ nước hoàn toàn tự nhiên. Sân vườn rộng rãi, cây cối xanh tươi bốn mùa là điều mà các du khách thích thú khi đặt chân tới sa mạc nắng gió này.

16. Lăng mộ Tần Thủy Hoàng

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng
Lăng mộ Tần Thuỷ Hoàng

Địa chỉ: tỉnh Thiểm Tây, Trung Quốc.

Tần Thủy Hoàng là vị vua sáng lập nhà Tần và là vị hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc vào năm 221 TCN sau khi thống nhất 7 nước chư hầu. Ông trị vì đế quốc quân chủ cho tới năm 210 TCN thì qua đời ở tuổi 49. Lăng mộ của ông là một công trình lịch sử quan trọng, đồng thời là một bí ẩn chưa tìm ra lời đáp. Toàn bộ lăng mộ có tới 8000 tượng đất sét là các quan văn, quan võ, thị vệ, những người thân cận. Chỉ khi tới đây, bạn mới biết, 8000 bức tượng là 8000 khuôn mặt khác nhau. Đồng thời, lăng mộ của Tần Thủy Hoàng chính là biểu trưng cho lịch sử nghìn năm của chế độ phong kiến Trung Hoa.

17. Công viên quốc gia Trương Gia Giới

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Công viên quốc gia Trương Gia Giới
Công viên quốc gia Trương Gia Giới

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, là công viên hùng vĩ với cảnh vật tựa như chốn tiên cảnh. Tới đây, bạn sẽ được chiêm ngưỡng toàn bộ công viên trên cây cầu kính dài 430m ở độ cao hơn 300m treo leo bên vách đá. Nếu bạn là người ưa mạo hiểm, thích chinh phục độ cao thì nên ghé thăm nơi đây để đặt chân trên cây cầu kính này nhé.

V. Ẩm thực Trung Quốc

Nhắc tới Trung Quốc là nhắc tới bề dày lịch sử hàng nghìn năm. Vì thế, những món ăn ngon Trung Quốc là điều khiến du khách vô cùng thích thú. Cùng kinh nghiệm du lịch Trung Quốc khám phá một số món ăn nổi tiếng bậc nhất quốc gia tỉ dân này nào.

1. Vịt quay Bắc Kinh

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Vịt quay Bắc Kinh
Vịt quay Bắc Kinh được vua chúa yêu thích

Vịt quay Bắc Kinh xuất hiện từ thời nhà Nguyên (1206-1368) là món ăn yêu thích của vua chúa. Được tẩm ướp các gia vị đặc trưng, nhồi hương liệu thảo mộc thiên nhiên rồi quay trong lò lửa. Khi thịt chín, có màu vàng sẫm, thịt mềm, hương thơm từ thảo mộc vô cùng hấp dẫn.

2. Mì trường thọ

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Mì trường thọ
Mì trường thọ thơm ngon

Vào các dịp mừng thọ hay năm mới, người Trung Quốc thường ăn một bát mì trường thọ để cầu may mắn, sống thọ trăm tuổi. Món mì không chỉ có ý nghĩa về mặt tinh thần mà còn rất ngon, mang hương vị truyền thống. Đặc biệt, trong một bát mì chỉ có duy nhất một sợi mì rất dài. Mì thường được ăn kèm với thịt vịt, tôm sú hay xà xíu.

3. Đậu xốt Tứ Xuyên

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Đậu xốt Tứ Xuyên
Đậu xốt Tứ Xuyên nổi tiếng

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, là món ăn nổi danh ở vùng Tứ Xuyên. Do đặc trưng của khí hậu, nên các món ăn thường có vị cay nồng, đậu xốt là tiêu biểu nhất. Nguyên liệu và cách chế biến món ăn này lại rất đơn giản. Chỉ làm từ đậu hũ non, mộc nhĩ, nấm hương, thịt bằm xào cùng ớt và hành lá. Một món ăn bình dân mà hấp dẫn mọi du khách khi tới Tứ Xuyên.

4. Cơm chiên Dương Châu

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Cơm chiên dầu Dương Châu
Cơm chiên dầu Dương Châu

Cơm được chiên cùng xá xíu, tôm, lạp xưởng, trứng, đậu Hà lan và cà rốt. Món cơm chiên Dương Châu xuất hiện từ thời nhà Thanh. Ngày nay nổi tiếng ở nhiều nước trên thế giới và có mặt ở nhiều nhà hàng Trung Quốc.

5. Gà ăn mày

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Gà ăn mày
Gà ăn mày món ăn ngon trung quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, gà ăn mày hay chính là món gà nướng đất sét. Sở dĩ có tên “gà ăn mày” là từ câu chuyện truyền miệng sự ra đời của món ăn. Một gã ăn mày ăn trộm gà. Khi gã đang nhóm lửa thì phát hiện nhà vua và binh lính đi về phía mình nên bọc gà trong lá sen, phủ thêm lớp bùn bên ngoài rồi ném vào đống lửa. Sự tình cờ này đã tạo nên món ăn lạ miệng với cách chế biến độc đáo. Ngày nay, du khách có thể thưởng thức món ăn này trong các nhà hàng và khu chợ ẩm thực ở Trung Quốc.

6. Trứng nghìn năm

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Trứng nghìn năm
Trứng nghìn năm

Trứng nghìn năm hay trứng thế kỷ, trứng bách nhật. Món ăn được một người nông dân thời nhà Minh phát hiện khi đi đồng. Quả trứng được bọc dưới lớp bùn lầy, vôi và trấu. Sau vài tháng, lòng đỏ trứng chuyển màu xanh lục đậm, xám, có vị của kem pha lẫn mùi lưu huỳnh, amoniac. Lòng trắng trứng chuyển sang màu cam hoặc nâu đậm, trong đục giống thạch và có vị hơi mặn. Món ăn này thường được dâng lên vua chúa hoặc dùng trong dịp năm mới, lễ hội. Ngày nay trứng nghìn năm là món ăn phổ biến cùng cháo trong bữa sáng của người Trung Quốc.

7. Đậu phụ thối

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Đậu phụ thối
Đậu phụ thối món ngon trung quốc

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, đậu phụ thối là một món ăn bình dân. Được làm từ đậu phụ lên men rất nặng mùi. Món ăn do người bán đậu phụ tên Vương Trí Hòa thời vua Khang Hi sáng tạo ra. Món đậu phụ thối này có mùi khó ngửi nên chủ yếu được bày bán trên đường phố. Nhưng không phải ai cũng ăn được món ăn đặc biệt này.

8. Phật nhảy tường

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Phật nhảy tường
Phật nhảy tường

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, chính là món súp vi cá mập. Món ăn rất nổi tiếng ở Phúc Kiến, là cao lương mỹ vị thời nhà Thanh. Được chế biến từ gần 30 nguyên liệu khác nhau như bào ngư, vi cá, hải sản cùng cách chế biến cầu kỳ. Món ăn Phật nhảy tường cũng có ở Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam với biến tấu khác nhau.

VI. Khách sạn, nhà nghỉ tại Trung Quốc

Dưới đây là một vài khách sạn, nhà nghỉ cho bạn tham khảo khi đi du lịch Trung Quốc.

1. Khách sạn ở Bắc Kinh

Prime hotel Beijing Wangfujing

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Prime Hotel Beijing Wangfujing
Prime Hotel Beijing Wangfujing

Địa chỉ: số 2 Wangfujing Avenue, Dongcheng District, Phố Vương Phủ Tỉnh & Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Grand Millennium Hotel

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Grand Millennium Hotel
Grand Millennium Hotel

Địa chỉ: Fortune Plaza, 7 DongSanHuan Middle Road, Chaoyang District, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Capital Hotel

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Capital Hotel
Capital Hotel
Địa chỉ: No.3 QianMen East Street, Dongcheng District, Phố Vương Phủ Tỉnh & Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Novotel Beijing Xinqiao

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Novotel Beijing Xinqiao
Novotel Beijing Xinqiao
Địa chỉ: 1 Chong Wen Men Xi Da Jie, phố Vương Phủ Tỉnh & Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc.

Lee Garden Service Apartment

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Lee Garden Service Apartment
Lee Garden Service Apartment
Địa chỉ: No.18, Goldfish Lane (Jinyu Hutong), phố Vương Phủ Tỉnh & Tử Cấm Thành, Bắc Kinh, Trung Quốc.

2. Khách sạn ở Thượng Hải

Golden Tulip Shanghai Rainbow

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Golden Tulip Shanhai Rainbow
Golden Tulip Shanhai Rainbow
Địa chỉ: 2000 Yanan Road West, Chang Ning District, Khu Hồng Kiều và INTEX Trường Ninh, Thượng Hải, Trung Quốc.

Les Suites Orient Bund Shanghai

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Les Suites Orient Bund Shanghai
Les Suites Orient Bund Shanghai
Địa chỉ: No.1 Jinling East Road Huangpu District, Bến Thượng Hải & khu phía Bắc, Thượng Hải, Trung Quốc.

Guxiang Hotel Shanghai

kinh nghiệm du lịch trung quốc -Guixiang Hotel Shanghai
Guixiang Hotel Shanghai
Địa chỉ: 595 Jiu Jiang Road, quảng trường Nhân Dân & phía nam Bến Thượng Hải, Thượng Hải, Trung Quốc.

3. Khách sạn ở Hồng Kong

Kimberley Hotel

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Kimberley Hotel
Kimberley Hotel

Địa chỉ: 28 Kimberley Road, Tiêm Sa Chủy, Hồng Kông.

Royal Plaza Hotel

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Royal Plaza Hotel
Royal Plaza Hotel
Địa chỉ: 193 Prince Edward Road West, Kowloon, Mongkok, Hồng Kông.

L’hotel Nina et Convention Centre

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Lhotel Nina et Convention Centre
L’hotel Nina et Convention Centre
Địa chỉ: 8 Yeung Uk Road (New Territories), Thuyền Loan, Hồng Kông.

4. Khách sạn ở Ma Cao

The Venetian Macao Resort Hotel

kinh nghiệm du lịch trung quốc - The Venetian Macao Resort Hotel
The Venetian Macao Resort Hotel
Địa chỉ: Estrada da Baia de N. Senhora da Esperanca, Cotai, Ma Cao.

Studio City Hotel

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Studio City Hotel
Studio City Hotel
Địa chỉ: Avenida de Cotai, Cotai, Ma Cao.

Galaxy Macau

kinh nghiệm du lịch trung quốc - Galaxy Macau
Galaxy Macau
Địa chỉ: Galaxy Macau, Cotai, Ma Cao.

VII. Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc: xuất cảnh

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc, thủ tục xuất cảnh Trung Quốc khá đơn giản. Bạn xuất trình vé và hộ chiếu ở cửa hải quan. Nhân viên hải quan sẽ đóng dấu ngày về lên hộ chiếu và trả lại toàn bộ cho bạn ngay sau đó.

Lưu ý: những đồ vật có giá trị cao thì bạn nên khai báo trước với hải quan.

 

Trên đây là những chia sẻ kinh nghiệm du lịch Trung Quốc dành cho bạn. Chúc bạn có chuyến đi vui vẻ và thuận lợi.

Cảm ơn bạn sẽ chọn dulichhapdan.com

Bạn có thể quan tâm

 

Kinh nghiệm du lịch Trung Quốc tự túc từ A đến Z
5 (100%) 20 votes

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *